วันที่ 29 สิงหาคม 2560 เวลา 13.30 น. ณ ห้องศรียานนท์ ชั้น 2 อาคาร 1 ตร./ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เป็นประธานการประชุม บริหาร ตร. ครั้งที่ 8/2560 โดยมี พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร., พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร., พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น จตช., พล.ต.อ.สุเทพ เดชรักษา รอง ผบ.ตร. และผู้บังคับบัญชาระดับสูงของ ตร. เข้าร่วมประชุมฯ

545
โดยก่อนการประชุม ผบ.ตร. ได้มอบใบประกาศเกียรติคุณให้แก่ข้าราชการตำรวจ
1.  ด้วยเมื่อวันที่ 16 ส.ค.60 เวลาประมาณ 14.00 น. ได้มีเหตุคนร้ายประมาณ  6 – 7 คน ก่อเหตุปล้นรถยนต์กระบะจากเต็นท์รถยนต์มือสอง ต.นาทวี อ.นาทวี จว.สงขลา แล้วหลบหนีมุ่งหน้าเข้ามาในพื้นที่ จว.ปัตตานี  พ.ต.ต.วริศร  มัจฉา  สว.สส.สภ.โคกโพธิ์ พร้อมด้วยชุดสืบสวนจึงได้ร่วมกันวางแผนวิเคราะห์เส้นทางการหลบหนีของคนร้ายและออกสืบสวนติดตามมาถึงบริเวณหน้ามัสยิดบ้านควน ม.1 ต.ท่าเรือ อ.โคกโพธิ์ จว.ปัตตานี พบรถยนต์กระบะต้องสงสัยขับมา ตรวจสอบแล้วตรงกับรถยนต์คันที่คนร้ายก่อเหตุปล้นมา จึงได้ไล่ติดตามและประสานหน่วยใกล้เคียงให้ช่วยสกัดรถยนต์คันดังกล่าว ปรากฏว่าคนร้ายได้ขับรถยนต์หลบหนีและใช้อาวุธปืนยิงเข้าใส่ชุดสืบสวนที่ไล่ติดตาม จึงเกิดการ          ยิงต่อสู้กัน เป็นเหตุให้คนร้ายเสียชีวิต จำนวน 1 คน และยึดรถยนต์กระบะคันที่ปล้นมา (ตัวรถประกอบระเบิดพร้อมใช้งาน) ได้จำนวน 1 คัน
2. พฤติกรรมของ พ.ต.ต.วริศร มัจฉา สว.สส.สภ.โคกโพธิ์ กับพวก ถือเป็น  การปฏิบัติหน้าที่ด้วยความกล้าหาญ มีไหวพริบปฏิภาณ ใช้ข้อมูลจาก          การข่าววิเคราะห์เส้นทางของคนร้าย จนสามารถสืบสวนพบรถยนต์กระบะคันที่ปล้นมาได้ซึ่งประกอบระเบิดพร้อมใช้งานส่งผลให้ลดความสูญเสีย         ในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนเป็นผลสำเร็จ นับว่าเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  และเป็นแบบอย่างที่ดีของพิทักษ์สันติราษฎร์  จึงเห็นควรมอบประกาศเกียรติคุณให้กับข้าราชการ-ตำรวจ จำนวน 5 นาย ผู้มีรายนามดังต่อไปนี้
2.1 พ.ต.ต.วริศร   มัจฉา สว.สส.สภ.โคกโพธิ์ จว.ปัตตานี
2.2 ร.ต.อ.สมศักดิ์ แก้วเกาะสะบ้า  รอง สวป.สภ.โคกโพธิ์ จว.ปัตตานี
2.3 ด.ต.อนุโชค โกตัน   ผบ.หมู่ (ป.) สภ.โคกโพธิ์ จว.ปัตตานี
2.4 ส.ต.ท.มนัสนัน แก้วทรายขาว ผบ.หมู่ (สส.) สภ.โคกโพธิ์ จว.ปัตตานี
2.5 ส.ต.ท.อภิเชษฐ์ บุญจาริยะ  ผบ.หมู่ (ป.) สภ.โคกโพธิ์ จว.ปัตตานี
แบ่งปัน