วันพุธ ที่ 24 ก.พ. 2564 เวลา 13.15 น. ณ ลานเอนกประสงค์ หน้าอาคาร 1 ตร./ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. , พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. ร่วมกันแถลงข่าว “บช.Cyber ปฏิบัติการทลายองค์กรอาชญากรรมไซเบอร์ฟอกเงินข้ามชาติ ตรวจค้น 8 จุดจับกุมคนร้ายพร้อมกัน 13 ราย ใน 7 จังหวัด”

196
“บช.Cyber ปฏิบัติการทลายองค์กรอาชญากรรมไซเบอร์ฟอกเงินข้ามชาติ ตรวจค้น 8 จุดจับกุมคนร้ายพร้อมกัน 13 ราย ใน 7 จังหวัด”
ด้วยนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สืบสวนจับกุมผู้ร่วมขบวนการทลายเครือข่ายการพนันออนไลน์ ซึ่งมีลักษณะเป็นองค์กรอาชญากรรมไซเบอร์ โฆษณาชักชวนให้ประชาชนทั่วไปเข้าเล่นการพนันผ่านสื่อสังคมออนไลน์และมีพฤติการณ์ปกปิด ซ่อนเร้น ยักย้ายถ่ายเททรัพย์สิน และฟอกเงินเพื่อให้ยากต่อการสืบสวนจับกุม ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ สถาบันการเงิน และประชาชน โดยพบเงินหมุนเวียนในเครือข่ายร่วม 1 พันล้านบาท พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. จึงได้สั่งการให้กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สืบสวนจับกุมเครือข่ายขบวนการดังกล่าวอย่างเคร่งครัด
พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท.,พล.ต.ต.ภาณุมาศ บุญญลักษม์,พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร,พล.ต.ต.มณเฑียร พันธุ์อิ่ม รอง ผบช. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.รณชัย จินดามุข ผบก.สอท.1,พล.ต.ต.ออมสิน ตรารุ่งเรือง ผบก.สอท.3,พล.ต.ต.นิเวศน์ อาภาวศิน ผบก.ตอท. พร้อมชุดสืบสวน บช.สอท. เปิดปฏิบัติการ SHADOW APP ซึ่งจะทำการเข้าตรวจค้น 8 จุด เพื่อจับกุมเป้าหมาย 22 ราย พร้อมกัน 7 จังหวัด โดยเมื่อวันที่ 24 ก.พ.2564 เวลาประมาณ 06.00 น. ชุดสืบสวน บช.สอท. ได้เข้าทำการตรวจค้น 1.บ้านพักในหมู่บ้านราชธานี ต.คลองหนึ่ง อ.เมือง จ.ปทุมธานี 2.หมู่บ้านสุขใจ ต.พยอม อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา 3.บ้านไม่ทราบเลขที่ ต.นายาว อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี 4.อาคารพาณิชย์แห่งหนึ่ง ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 5.ห้องพักในคอนโดแห่งหนึ่ง ถ.รัชดาภิเษก แขวง/เขตห้วยขวาง กรุงเทพ 6.บริษัทแห่งหนึ่ง ซ.สหการประมูล ถ.ประชาอุทิศ แขวง/เขตวังทองหลาง กรุงเทพ 7.บ้านพัก ต.สระโพนทอง อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ 8.บ้านพัก ใน ซ.สุขุมวิท 62 ต.เนินพระ อ.เมือง จ.ระยอง เพื่อจับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับ จำนวน 13 ราย และจับกุมผู้ต้องหาซึ่งหน้าที่ร่วมกันจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์อีก 17 ราย และยังเหลือผู้ต้องหาตามหมายจับที่ยังอยู่ระหว่างติดตามจับกุมอีก 9 ราย
ข้อหา “ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณา หรือชักชวนโดยทางตรง หรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่นทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ โดยมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน,สมคบกันโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงินและได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน และร่วมกันฟอกเงิน”
พร้อมด้วยของกลาง 62 รายการ ประกอบด้วย
1.รถยนต์ 8 คัน
2.บัญชีธนาคาร 45 บัญชี
3.เงินสด 2 ล้านบาท
4.โทรศัพท์ 54 เครื่อง
พฤติการณ์โดยย่อ ชุดสืบสวนบช.สอท.ได้สืบสวนทราบว่า Application ชื่อ Royal Slot 777 คาสิโน ซึ่งสามารถดาวโหลดได้ผ่าน Google Play Store และ App Store ลักลอบจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์และมีลักษณะเชื่อมโยงเป็นเครือข่ายแบ่งหน้าที่กันทำงาน เพื่อยักย้ายถ่ายเทปกปิดซ่อนเร้นทรัพย์สินที่ได้จากการกระทำความผิด ชุดสืบสวนจับกุมจึงสืบสวนติดตามจับกุมตัวเครือข่ายผู้ร่วมขบวนการ โดยได้ทำการทดลองเล่นพนันพบว่า สามารถวางเดิมพันพนันเอาทรัพย์สินกันได้จริง จากการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานทางอิเล็กทรอนิกส์ จนทราบตัวผู้ดูแลระบบและได้ทราบว่ามีลูกค้าเป็นจำนวนหลายพันคน มีเงินหมุนเวียนในเครือข่ายกว่า 1 พันล้านบาท โดยพบบัญชีธนาคารของผู้ต้องหา 66 บัญชี และบัญชีที่ใช้ฟอกเงินอีก 133 บัญชี ที่ใช้ในการโอน และรับโอนผลประโยชน์ที่ได้จากการพนันออนไลน์ ซึ่งพบว่ามียอดเงินเข้าออกในแต่ละบัญชีตั้งแต่ 10 ล้านบาท ถึง 70 ล้านบาททุกเดือน โดยขบวนการนี้มีระบบการจัดการด้วยการแบ่งผู้ดูแลตามภูมิภาคต่างๆ เจ้าหน้าที่จึงได้ลงพื้นที่สะกดรอยกลุ่มผู้ต้องหาเพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหา และขอหมายค้นเพื่อทำการตรวจยึดพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง จนนำไปสู่การเปิดปฏิบัติการ Shadow App เพื่อจับกุมดำเนินคดีกลุ่มผู้ต้องหา ทั้งนี้ ภายหลังการปฏิบัติการ ทาง บช.Cyber จะได้ประสานสำนักงาน ปปง.เพื่อขยายผลดำเนินคดีฟอกเงิน เครือข่ายกลุ่มผู้ต้องหาทั้งหมด เพื่อยึดทรัพย์ที่เกี่ยวเนื่องจากการกระทำความผิดทั้งหมดต่อไป
แบ่งปัน