สรุปผลการดำเนินการจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ ศูนย์ปฏิบัติการสั่งการและควบคุม (Command and Control Operation Center (CCOC)) ก่อนเทศกาลสงกรานต์ (1 – 10 เม.ย.2559)

news_head

ฉบับที่ 56  ประจำวันที่  11 เมษายน 2559

สรุปผลการดำเนินการจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ ศูนย์ปฏิบัติการสั่งการและควบคุม (Command and Control Operation Center (CCOC)) ก่อนเทศกาลสงกรานต์ (1 – 10 เม.ย.2559)

                     สำนักงานตำรวจแห่งชาติ วันนี้ (11 เม.ย.2559) เวลา 10.00 น. พล.ต.อ.วินัย ทองสอง รอง ผบ.ตร.(ปป3) แถลงสรุปผลการดำเนินการจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับค้างเก่าของศูนย์ปฏิบัติการสั่งการและควบคุม (Command and Control Operation Center (CCOC) ตามมาตรการกวาดล้างอาชญากรรมก่อนเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ ซึ่งมีวันหยุดยาวต่อเนื่อง ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ณ ห้องแถลงข่าว อาคาร 1 ตร.
                    การติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับค้างเก่านั้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.วินัย ทองสอง รอง ผบ.ตร.(ปป3) เป็นผู้ริเริ่มสั่งการให้มีการพัฒนาระบบการรวบรวมหมายจับทั่วประเทศ เพื่อใช้เป็นข้อมูลสำคัญในการติดตามตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนปฏิบัติการในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ เป็นการใช้ข้อมูลของศูนย์ฯ ในการกวาดล้างอาชญากรรมในช่วงเทศกาลหยุดยาว ตามสั่งการของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนที่กลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวในเทศกาลสงกรานต์
                    พล.ต.อ.วินัย ทองสอง รอง ผบ.ตร.(ปป3) กล่าวว่า สถิติผลการดำเนินการตามหมายจับในภาพรวมของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในช่วงระหว่างวันที่ 1 – 10 เม.ย.59 สามารถดำเนินการตามหมายจับ ได้จำนวน 42,915 หมาย เป็นการจับกุมผู้ต้องหา 20,172 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นข้อหาการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพย์ เช่น ลักทรัพย์ ยักยอกทรัพย์ และฉ้อโกงทรัพย์ รองลงมาเป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษฯ และการกระทำความผิดต่อชีวิตและร่างกาย โดยผลการดำเนินการตามหมายจับของหน่วยเกี่ยวข้องที่มีสถิติสูงสุด 10 อันดับแรก ได้แก่ บช.น. 13,848 หมาย, ภ.1 8,448 หมาย, ภ.7 3,451 หมาย, ภ.4 3,231 หมาย, ภ.3 2,895 หมาย, ภ.6 2,588 หมาย, ภ.5 1,828 หมาย, ภ.8 1,745 หมาย, ภ.2 1,477 หมาย และ บช.ก. 1,083 หมาย
                    ผลจากมาตรการระดมกวาดล้างอาชญากรรมช่วงก่อนเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ครั้งนี้ ตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับค้างเก่าในคดีสำคัญๆ หลายคดี โดยเฉพาะคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญที่ประสงค์ต่อชีวิตและทรัพย์ รวมถึงคดีค้ายาเสพติดที่สามารถสกัดจับมิให้ยาเสพติดถูกขนส่งไปยังชุมชนเมืองสำคัญ นอกจากนี้ยังสามารถสกัดจับรถและบุคคลต้องสงสัยในพื้นที่ภาค 9 และ ศชต. เป็นการป้องกันการก่อเหตุไม่สงบในพื้นที่ อย่างไรก็ตาม ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยศูนย์ CCOC จะยังคงมาตรการติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับค้างเก่าต่อไป เพื่อสร้างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นภารกิจสำคัญของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
                    หากพบเห็นเบาะแสอาชญากรรม ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนแจ้งไปยังตำรวจได้ทุกสถานีตำรวจทั่วประเทศ หรือโทรแจ้งที่หมายเลข 191 และ 1599 ตลอด 24 ชั่วโมง ข้อมูลเบาะแสของประชาชนคือกุญแจสำคัญในการดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของตำรวจ

**************************************

ขอขอบคุณที่กรุณาเผยแพร่ข่าวสาร  กองสารนิเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

แบ่งปัน