ตร. สรุปผลงานรอบสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 10-16 ก.ค. 60

news_head

ฉบับที่ 093 ประจำวันที่ 19 กรกฎาคม 2560

สรุปผลงานที่สำคัญของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
ในห้วงรอบสัปดาห์ระหว่าง 10-16 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ / ขอประชาสัมพันธ์ผลการดำเนินงานในคดีที่สำคัญในรอบสัปดาห์
ห้วงระหว่างวันที่ 10 ถึงวันที่ 16 กรกฎาคม 2560 โดยมีรายละเอียด ดังนี้

  • คดีฆ่ายกครัวผู้ใหม่บ้านหมู่ 1 ตำบลบ้านกลาง อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ พร้อมคนในครอบครัว
    รวม 8 ศพ

พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยคณะทำงานติดตามคดี ซึ่งมี พลตำรวจเอก เฉลิมเกียรติ  ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ, พลตำรวจเอก สุชาติ  ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษา (สบ10) และผู้บังคับบัญชาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่เป็นคณะทำงานชุดนี้ ลงพื้นที่จังหวัดกระบี่ เพื่อติดตามคดีนี้อย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง เพราะเป็นคดีอุฉกรรจ์ และสร้างความสะเทือนใจให้กับคนในครอบครัวของผู้เสียชีวิต รวมทั้งชาวบ้านในพื้นที่เกิดเหตุ  ซึ่งจากการลงพื้นที่ และการปฏิบัติงานของคณะทำงานที่มีการสืบสวนหาข้อมูล และตรวจสอบรวบรวมพยานหลักฐานต่าง ๆ จนสามารถเชื่อมโยงไปยังกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุ และสามารถจับกุมมีนายซูรีฟัด บ้านนพวงศ์สกุล หรือ บังฟัด อายุ 41 ปี พร้อมพวกได้ จากการซักถามเบื้องต้นทราบว่าเหตุจูงใจในการก่อเหตุจากความขัดแย้งเรื่องจำนองที่ดิน โดยผู้ตายได้นำที่ดินไปจำนองกับ นายซูรีฟัด หรือ บังฟัด นายทุนเงินกู้ในอำเภออ่าวลึก ซึ่งดำเนินธุรกิจในลักษณะจำนำจำนอง แต่บังฟัด ได้เอาโฉนดที่ดินไปจำนำต่อ จึงเกิดปากเสียงกับผู้ตายและมีการฟ้องร้องกัน จากการสอบสวนพบว่ากลุ่มคนร้ายได้พยายามที่จะก่อเหตุถึง 3 ครั้ง ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2559 สำหรับในการก่อเหตุครั้งนี้ บังฟัดสารภาพว่าตนเป็นผู้ลงมือยิงผู้เสียชีวิตทั้งหมด โดยที่ไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือทหารเกี่ยวข้องในคดีนี้แต่อย่างใด ส่วนผู้ต้องหาที่เหลือได้ให้การรับสารภาพทุกคน โดยอ้างว่าถูกหลอกมาทำงาน เพราะบังฟัดรู้อยู่คนเดียว เพียงแต่บอกว่าให้ไปทวงเงิน
ซึ่งผู้ก่อเหตุพยายามสร้างเรื่องเหมือนว่าผู้ตายมีปัญหาเศรษฐกิจและครอบครัวจึงฆ่าคนในครอบครัว และฆ่าตัวตายตาม

  • ประชาสัมพันธ์เชิญเข้าร่วม โครงการ “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ”หน่วยพระราชทาน และประชาชนจิตอาสา

พลตำรวจเอก เดชณรงค์  สุทธิชาญบัญชา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อมในการอำนวยความสะดวกด้านจราจร และการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนในการรับสมัคร และร่วมกิจกรรมในโครงการ “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” หน่วยพระราชทาน และประชาชนจิตอาสา ซึ่งเป็นโครงการบำเพ็ญประโยชน์ และทำความดี เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยมีหน่วยงานทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์, หน่วยทหารรักษาพระองค์, ข้าราชบริพารในพระองค์ฯ ร่วมกับ ประชาชนจิตอาสาในการดำเนินโครงการโดยเป็นการบูรณาการการทำงานของหน่วยงานราชการต่าง ๆ อีกทั้งเพื่อเป็นสร้างความร่วมมือกับประชาชนในการสร้างจิตสำนึก และจิตอาสาช่วยเหลือพัฒนาชุมชนท้องถิ่นของตน ซึ่งประชาชนจิตอาสา หมายถึง ประชาชนที่มีจิตสำนึกเพื่อส่วนรวม มีจิตสาธารณะ มีความรู้สึกถึงความเป็นเจ้าของในสิ่งที่เป็นสาธารณะ ในสิทธิและหน้าที่ที่จะดูแล และการบำรุงรักษาร่วมกัน รู้จักความเสียสละ ความร่วมมือร่วมใจ ในการทำประโยชน์เพื่อส่วนรวม จึงขอประชาสัมพันธ์เชิญชวนพี่น้องประชาชนร่วมกิจกรรม “สัปดาห์หน่วยพระราชทานและประชาชนจิตอาสาและร่วมสมัครเป็นประชาชนจิตอาสา ในระหว่างวันที่ 28 กรกฎาคม 2560 ถึง วันที่ 3 สิงหาคม 2560 ณ ศูนย์อำนวยการใหญ่ สำนักพระราชวัง สนามเสือป่า กรุงเทพมหานคร ในการนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เตรียมความพร้อมในการอำนวยความสะดวกด้านจราจร และการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์ของพี่น้องประชาชนที่จะเข้าร่วมกิจกรรมในโครงการ ตามวันและเวลาดังกล่าว

ทั้งนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติขอความร่วมมือมายังพี่น้องประชาชนช่วยกันสอดส่องดูแล
หากพบเห็นการกระทำความผิด หรือพบเห็นอาชญากรรมต่าง ๆ สามารถแจ้งเบาะแส ข้อมูลข่าวสารมายังหมายเลขโทรศัพท์ 191 และสายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ตลอด 24 ชั่วโมง

**************************************

ขอขอบคุณที่กรุณาเผยแพร่ข่าวสาร กองสารนิเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

แบ่งปัน