ผบ.ตร. ขับเคลื่อนการดำเนินงานตามโครงการพระราชดำริ ให้ทุกหน่วยสนับสนุนการปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง ด้วยหัวใจจิตอาสา

วันนี้ (12 พฤษภาคม 2569) เวลา 10.00 น. พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เป็นประธานการประชุมขับเคลื่อนการดำเนินงานตามโครงการพระราชดำริ โดยมี พล.ต.อ.สำราญ นวลมา รอง ผบ.ตร. พร้อมผู้แทนทุกหน่วยในสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมประชุม ณ ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และผ่านการประชุมระะบบทางไกล

ผบ.ตร. กล่าวว่า โครงการพระราชดำริ เป็นโครงการที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ความสำคัญอย่างต่อเนื่อง ได้กำหนดนโยบาย “6 เร่งรัด” ปี 2569 : การส่งเสริมโครงการพระราชดำริ เป็นหนึ่งในเป้าหมายเร่งด่วนที่กำชับให้ทุกหน่วยงานในสังกัดนำไปปฏิบัติ เพื่อให้การขับเคลื่อนงานเป็นรูปธรรม จึงมอบหมายให้ทุกหน่วยสนับสนุนทรัพยากรทางด้านบุคลากร งบประมาณ พัสดุ ในการดำเนินโครงการ ภายใต้บทบาท ภารกิจ ในหน้าที่ของตำรวจ และที่ได้รับมอบหมายตามโครงการในพื้นที่รับผิดชอบ โดยเฉพาะโครงการพัฒนาพื้นที่บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยทราย ที่มีศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยทราย อันเนื่องมาจากพระราชดำริ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (ศอพ.บช.ตชด.) เป็นหน่วยงานรับผิดชอบหลัก จะต้องติดตามบูรณาการ ประสานงาน ขับเคลื่อนการปฏิบัติให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์โครงการและรายงานผลให้ทราบอย่างต่อเนื่อง

สำหรับโครงการที่อยู่ในพื้นที่ของหน่วย ให้ประสานกับหน่วยงานที่รับผิดชอบหลักบูรณาการร่วมกันสนับสนุนการปฏิบัติทุกด้าน อำนวยความสะดวก ตรวจตรา รักษาความปลอดภัย (ไฟส่องสว่าง กล้องวงจรปิด) การทำงานของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติตามโครงการในพื้นที่ อำนวยความสะดวก ร่วมแก้ไขปัญหาต่าง ๆ บรรเทาเหตุ และให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่ประชาชนในพื้นที่

รวมทั้งให้เผยแพร่ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโครงการพระราชดำริในพื้นที่ แก่ตำรวจ ประชาชน และชุมชนในพื้นที่ เพื่อเสริมความรู้ความเข้าใจในความสำคัญของแต่ละโครงการ และจัดกิจกรรมจิตอาสาบำเพ็ญประโยชน์ โดยร่วมกับประชาชนหน่วยงานในพื้นที่ สร้างการรับรู้ และเสริมสร้างบรรยากาศในการทำงานร่วมกันด้วยจิตอาสา