สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยสำนักงานจเรตำรวจ ประชุมหน่วยงานที่รับผิดชอบข้อมูลตามแบบวัดการเปิดเผยข้อมูลสาธารณะ (Open Data Integrity and Transparency Assessment: OIT) รายข้อ
เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2569 เวลา 09.30–16.30 น.สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยสำนักงานจเรตำรวจ พลตำรวจโท ศิร์ธัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์ จเรตำรวจ รักษาราชการแทนจเรตำรวจ (หัวหน้าจเรตำรวจ) เป็นประธานการประชุมหน่วยงานที่รับผิดชอบข้อมูลตามแบบวัดการเปิดเผยข้อมูลสาธารณะ (Open Data Integrity and Transparency Assessment: OIT) รายข้อ ณ ห้องประชุม ชั้น 4 สตส. เพื่อขับเคลื่อน ติดตาม และตรวจสอบการจัดทำข้อมูลรองรับการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ (Integrity and Transparency Assessment: ITA) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
การประชุมดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อให้หน่วยรับผิดชอบหลักและหน่วยสนับสนุนร่วมกันตรวจสอบความครบถ้วนและความถูกต้องของข้อมูล เอกสาร และหลักฐานประกอบการเปิดเผยข้อมูลตามแบบวัด OIT รายข้อ รวมทั้งพิจารณาความสอดคล้องระหว่างองค์ประกอบด้านข้อมูล เนื้อหาที่จัดทำ และข้อมูลที่เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์หลักของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
ที่ประชุมได้ติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานของแต่ละหน่วยงาน ตรวจสอบสถานะของข้อมูลที่จัดทำแล้ว ข้อมูลที่อยู่ระหว่างดำเนินการ และข้อมูลที่จำเป็นต้องปรับปรุงหรือจัดทำเพิ่มเติม ตลอดจนร่วมกันพิจารณาแนวทางแก้ไขปัญหาและข้อขัดข้อง เพื่อให้การเปิดเผยข้อมูลเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่สำนักงาน ป.ป.ช. กำหนด
นอกจากนี้ ที่ประชุมได้เน้นย้ำให้หน่วยรับผิดชอบตรวจสอบความถูกต้องของชื่อเอกสาร ปีงบประมาณ ช่วงเวลาของข้อมูล และช่องทางการเผยแพร่ รวมทั้งจัดทำข้อมูลให้อยู่ในรูปแบบที่ประชาชนสามารถเข้าถึง อ่าน ค้นหา และตรวจสอบได้โดยสะดวก พร้อมกำหนดแนวทางการประสานงานและการรายงานความก้าวหน้า เพื่อให้การดำเนินงานแล้วเสร็จภายในกรอบระยะเวลาที่กำหนด
ผลการดำเนินงานและประโยชน์ที่เกิดขึ้น
- หน่วยรับผิดชอบหลักและหน่วยสนับสนุนได้รับทราบสถานะและความก้าวหน้าการจัดทำข้อมูลตามแบบวัด OIT รายข้ออย่างชัดเจน
- มีการตรวจสอบความครบถ้วน ความถูกต้อง ความเป็นปัจจุบัน และความสอดคล้องของข้อมูลกับองค์ประกอบด้านข้อมูลตามหลักเกณฑ์การประเมิน ITA ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
- สามารถจำแนกข้อมูลที่ดำเนินการแล้วเสร็จ ข้อมูลที่ต้องปรับปรุง และข้อมูลที่ต้องจัดทำเพิ่มเติม ทำให้การติดตามและเร่งรัดการดำเนินงานเป็นไปอย่างมีระบบ
- ช่วยลดความคลาดเคลื่อนในการจัดทำข้อมูล เอกสาร และหลักฐาน รวมทั้งลดความเสี่ยงจากการเผยแพร่ข้อมูลไม่ครบถ้วนหรือไม่ตรงตามหลักเกณฑ์
- เกิดการบูรณาการและประสานงานระหว่างสำนักงานจเรตำรวจ หน่วยรับผิดชอบข้อมูล และหน่วยงานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศอย่างใกล้ชิด
- หน่วยรับผิดชอบมีความเข้าใจตรงกันเกี่ยวกับรูปแบบการจัดทำข้อมูล การตั้งชื่อเอกสาร การระบุช่วงเวลาของข้อมูล และการเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์หลักของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
- ทำให้การเปิดเผยข้อมูลสาธารณะของสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีความเป็นระบบ เข้าถึงได้ง่าย และสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ อันเป็นการยกระดับความโปร่งใสและความรับผิดชอบขององค์กร
- สนับสนุนให้ประชาชนและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารของสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และเป็นปัจจุบัน
- เป็นการขับเคลื่อนการนำผลการประเมิน ITA และข้อเสนอแนะจากปีที่ผ่านมาไปใช้ปรับปรุงระบบการเปิดเผยข้อมูลและพัฒนาองค์กรอย่างเป็นรูปธรรม
- ช่วยเตรียมความพร้อมให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติสามารถดำเนินการตามแบบวัด OIT ได้ครบถ้วนภายในกรอบระยะเวลาที่สำนักงาน ป.ป.ช. กำหนด







